NGUYỄN QUỐC KHÁNH 5A- CẬU HỌC TRÒ ĐA NĂNG

Thứ năm - 13/04/2017 08:32
Ấn tượng đầu tiên của giáo viên trường Tiểu học Thanh Mai về Nguyễn Quốc Khánh – học sinh lớp 5A là một câu học trò mảnh khảnh, trắng trẻo như con gái. Nhưng nếu nhìn vào mắt cậu trò nhỏ này sẽ thấy ánh nhìn thông minh , lanh lợi. Nhất là khi Khánh say sưa nghe giảng, tôi có cảm giác ánh mắt ấy như đang nuốt từng con chữ vậy. Chính sự thông minh, lanh lợi, say mê với các môn học và sự chăm chỉ của bản thân đã giúp Nguyễn Quốc Khánh vươn lên từng ngày như mầm cây mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành tích nổi bật trong suốt 5 năm rèn luyện và học tập dưới mái trường Tiểu học Thanh Mai.

5 năm liền kể từ năm 2012 – 2017, Quốc Khánh đã liên tiếp giành các giải Nhất, Nhì , Ba cấp huyện và mỗi năm lại mang về một giải thành phố, góp phần nâng cao thành tich học tập cho bản thân và nhà trường trong kì thi giải toán bằng tiếng Việt, tiếng Anh thường niên  trên Internet.

Ngoài ra, Nguyễn Quốc Khánh còn đạt những thành tích tốt trong môn tiếng Anh như : giải Nhất Trạng nhí tiếng Anh Victoria năm học 2013 – 2014; giải Ba, giải Khuyến khích tiếng Anh trên internet cấp huyện trong các năm học lớp ba, bốn. Nay đã là một học sinh lớp 5, trong các cuộc thi học sinh giỏi vừa qua của năm học 2016 – 2017, Quốc Khánh cũng làm dày thêm thành tích của bản thân với giải Ba cấp huyện và giải Khuyến khích cấp thành phố thi giải toán bằng tiếng Việt trên internet ; giải Ba cấp huyện Olympic tiếng Anh lớp 5, giải khuyến khích cấp huyện tiếng Anh trên internet.

Khi được hỏi về phương pháp học tập của em như thế nào để đạt được thành tích cao như vậy thì Quốc Khánh đã nhanh nhẹn trả lời: “Phương pháp học của em là trên lớp chăm chú nghe thầy cô giảng bài để hiểu bài ngay tại lớp. Sau đó về nhà, em tự học bằng cách làm các bài tập thầy cô giao. Ngoài ra, em thường đọc thêm sách tham khảo và tìm thêm những bài tập khác liên quan đến kiến thức vừa được học để làm. Đối với những môn học thuộc thì em tự tổng hợp kiến thức dựa trên sự hướng dẫn ôn tập của thầy cô. Rồi trên cơ sở đó em lập ra các sơ đồ tư duy cho dễ ghi nhớ. Em thấy, cách học như vậy khá hiệu quả với em!”.

Trao đổi thêm với Quốc Khánh được biết hàng ngày em thường dành 1-2 giờ cho việc làm các bài tập về nhà và tự học. Cậu học trò cũng chia sẻ là không nên dành quá nhiều thời gian vào việc học bởi có thể sẽ bị căng thẳng và học không hiệu quả. Thời gian rảnh rỗi Quốc Khánh thường đọc sách hoặc xem phim tiếng Anh. Ngoài ra, sở thích của cậu trò nhỏ này cũng như bao cậu bé cùng trang lứa khác là chơi điện tử nhưng Khánh cũng tự đặt ra cho mình một quy tắc là : chơi không quá 30 phút một ngày để tránh ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe.

Hơn thế nữa, Nguyễn Quốc Khánh còn là một học sinh không chỉ giỏi về văn hóa mà còn có năng khiếu về thể dục thể thao. Khánh yêu thích môn bóng bàn và cờ vua. Trong các hội thi thể dục thể thao do Liên đội tiểu học Thanh Mai và huyện Thanh Oai tổ chức trong các năm học, em đều hăng hái tham gia và giành những thành tích tốt.

Không chỉ vậy, Quốc Khánh còn là một Đội viên gương mẫu, nhiều năm liền là thành viên chủ chốt của đội nghi lễ Liên đội tiểu học Thanh Mai. Em giữ vai trò trống cái và thường xuyên giúp giáo viên Tổng phụ trách và Ban chấp hành Liên đội giúp đỡ các thành viên trong đội tập luyện, cũng như đào tạo những Đội viên đội nghi thức mới.

Môn học mà Quốc Khánh yêu thích đó là môn Toán và Tiếng Anh. Em chia sẻ thêm về mục tiêu tương lai của mình đó là trở thành một kiến trúc sư bởi em luôn mơ ước được tự tay thiết kế lên những tòa nhà đẹp nhất. Chúng ta hãy cùng chúc cho những ước mơ của cậu học trò nhỏ đa năng này sẽ trở thành hiện thực !

Tác giả bài viết: TPT - Phạm Hồng Nhung