KẾ HOẠCH Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực Năm học 2017 - 2018

Thứ hai - 16/04/2018 05:04
 PHÒNG GD&ĐT THANH OAI
TRƯỜNG TH THANH MAI
 
Số: ....../KH-TH Thanh Mai
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
                Thanh Mai, ngày ..... tháng ..... năm 2017
 
KẾ HOẠCH
 Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực
Năm học 2017 - 2018
 
Căn cứ Chỉ thị số 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22/8/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008-2013; kế hoạch số 307/KH-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”trong các trường phổ thông;
          Thực hiện công văn hướng của phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai về hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2017 - 2018;
Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường, Trường TH Thanh Mai xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào thi đua“Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
          1. Mục đích;
Phát động và tổ chức triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”  nhằm:
- Huy động sức mạnh tổng hợp của thầy và trò, của chính quyền địa phương, của các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường để xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp; môi trường trường học an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và yêu cầu của xã hội.
- Phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập và tham gia các hoạt động xã hội một cách phù hợp và có hiệu quả.
2. Yêu cầu:
Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2017-2018 nhằm đạt được các yêu cầu sau:
- Tập trung các nguồn lực để giải quyết dứt điểm một số tồn tại về CSVC trường học cụ thể là sửa chữa và nâng cấp hệ thống điện, vệ sinh môi trường và  những điều kiện về CSVC khác phục vụ hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong nhà trường.
- Tăng cường sự tham gia một cách hứng thú của học sinh trong các hoạt động giáo dục của nhà trường với thái độ tự giác, chủ động và sáng tạo.
- Phát huy tính chủ động, sáng tạo của CB-GV-NV trong việc tham gia các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ, đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục học sinh.
- Huy động và tạo điều kiện để có sự tham gia tích cực và có hiệu quả của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài nhà trường nhằm xây dựng CSVC và môi trường sư phạm, cảnh quan môi trường và lớp học.
II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
1. Đội ngũ:
- Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 43
Trong đó: CBQL: 2; GV: 34; NV: 7
          - Trình độ đào tạo: ĐH-CĐ: 40; TC: 3
          - Tổng số lớp: 20
          - Tổng số học sinh: 712.
          2. Cơ sở vật chất:
          - Trường có 3 điểm nằm riêng lẻ tại các thôn.
          - Tổng số phòng học hiện có: 20.
          - Trang thiết bị đồ dùng, tài liệu: Tạm đủ để phục vụ cho công tác giáo dục.
          - Bàn ghế học sinh đã được trang bị đủ, đúng quy cách.
          * Thuận lợi:
 Năm học 2017 - 2018 là năm học thứ 3 thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, là năm học đầu tiên triển khai và thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các Nghị quyết, chương trình công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND Huyện.
 Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp đã có những chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dục ngày càng phát triển.
 Đội ngũ giáo viên đã được trẻ hóa và được nâng cao dần về chất lượng, 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn.
Nhận thức của các cấp, các ngành tại địa phương và phụ huynh học sinh đối với giáo dục đã được nâng lên rõ rệt.
* Khó khăn:
- Đa số phụ huynh trong trường chủ yếu làm nông nghiệp, buôn bán là chính, do vậy mức thu nhập của gia đình các cháu còn thấp, chưa ổn định dẫn đến điều kiện chăm lo cho con em của nhiều gia đình còn hạn chế.
  • Do nhà trường còn điểm lẻ, chưa có khu tập trung, do đó chưa có phòng hiệu bộ và các phòng chức năng khác. Đồng thời cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy và học của nhà trường chưa được đầu tư tập trung.           
III.  NỘI DUNG THỰC HIỆN:
          Kiện toàn Ban Chỉ đạo “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cấp trường do Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp làm Trưởng ban, các thành viên BCĐ: Phó Hiệu trưởng, BCH Công đoàn, Bí thư Chi đoàn TN, các Tổ trưởng tổ chuyên môn, Ban đại diện CMHS, cán bộ y tế...
Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2017-2018 nhằm đạt được một số nội dung sau:
           1.Về xây dựng trường, lớp xanh sạch, đẹp, an toàn
                   Đảm bảo trường lớp xanh - sạch - đẹp, an toàn:
           + Xanh: Tiếp tục chăm sóc, trồng cây xanh, cây bóng mát trong khuôn viên nhà trường; chọn các loại cây có tán lá, thân cây không có gai; sân trường cần phải có những thảm cỏ xanh trong sân để sân trường trở nên mát mẻ, thân thiện với môi trường hơn.
           + Sạch: Có dụng cụ đựng rác, không vứt rác bừa bãi; nước thải sinh hoạt không bị ứ đọng, ô nhiễm, ruồi muỗi; nước uống đạt yêu cầu, phải luôn đảm bảo khâu vệ sinh, an toàn; Nhà vệ sinh sạch sẽ, có bảng phân chia nam, nữ; thiết bị đồ dùng học tập, bàn ghế…phải thường xuyên quét dọn, lau chùi hằng ngày. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lớp, từng thành viên.
           + Đẹp: Cảnh quan hài hòa, sân trường thẩm mỹ; Trang trí lớp đẹp; có cây xanh, bồn hoa phù hợp; Đồ đạc xắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; đồng phục học sinh gọn gàng, giản dị, phù hợp lứa tuổi. Tranh ảnh tuyên truyền, ảnh Bác Hồ, khẩu hiệu, các bảng có nội dung giáo dục học sinh trong và ngoài phòng học cần phải được quan tâm; nếu rách, cũ là phải thay mới để tạo cảnh quan trường lớp khang trang, đẹp đẽ.
+ An toàn: Xây dựng nội quy trường lớp rõ ràng, công khai cho học sinh nghiêm túc thực hiện; có giải pháp phòng chống bạo lực học đường; Đồ dùng đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, vệ sinh an toàn thực phẩm; an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, cơ sở vật chất nhà trường an toàn như bàn ghế, cửa kính, hệ thống điện ánh sáng, quạt...Khu vực vệ sinh cho trẻ đảm bảo an toàn, sạch sẽ, các thiết bị như vòi nước, hệ thống ống dẫn nước, các thiết bị điện, điện tử luôn được kiểm tra thường xuyên.
2. Nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ:
          - Giáo viên chủ động sáng tạo trong việc tìm tòi, đổi mới vận dụng phương pháp giáo dục phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh.
          - Sáng tạo trong việc xây dựng môi trường giáo dục nhằm tạo hứng thú cho học sinh khi tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi sinh hoạt .
          - Sưu tầm, lựa chọn, sáng tác và sữ dụng các bài hát dân ca, các trò chơi dân gian vào các hoạt động giáo dục trẻ.
          - Giáo dục học sinh các hành vi văn minh, lễ phép trong giao tiếp ứng xử.
         - Giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học, gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” vào công tác soạn giảng trong đơn vị.
          Thực hiện nghiêm túc công tác thăm lớp dự giờ của BGH, tổ trưởng chuyên môn các tổ nhằm rút kinh nghiệm về đổi mới phương pháp dạy học.
          Tổ chức tốt các đợt thao giảng, các giờ dạy mẫu tạo cơ hội để cán bộ giáo viên đúc rút kinh nghiệm trong công tác chuyên môn.
          Quan tâm đến nội dung giáo dục học sinh hiểu biết giá trị văn hoá truyền thống của quê hương nơi mình đang sinh sống. Ngoài những kiến thức đem đến cho học sinh trong các hoạt động học có chủ đích, các lớp tổ chức cho trẻ tham quan các di tích lịch sử, đài tưởng niệm...
          Thông qua các bộ môn giáo viên đã giúp học sinh hiểu thêm về văn hoá truyền thống của quê hương đất nước. Từ đó giáo dục học sinh lòng yêu quê hương, tự hào về quê hương đất nước, ước mơ của các em...
          - Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh: Hàng ngày giáo viên chú ý đến việc giúp trẻ ứng xử trong giao tiếp giữa cô và trò giữa học sinh với học sinh với mọi người xung quanh thông qua các hoạt động học tập, vui chơi bằng các câu hỏi, các tình huống xảy ra hàng ngày. Tạo nên mối quan hệ thân thiện, gần gũi để các em tự tin trong giao tiếp. Xây dựng mối quan hệ như trong gia đình “Cô là mẹ các cháu là con”. Thường xuyên rèn luyện cho học sinh có kỹ năng và thói quen tự phục vụ bản thân....
          - Tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, giáo viên tổ chức các trò chơi dân gian thông qua các buổi chơi các hoạt động hàng ngày của các em. Nhà trường tổ chức tốt các ngày hội ngày lễ trong năm học giúp học sinh có điều kiện để học tập, để thể hiện năng lực cá nhân trong hoạt động tập thể.
          Tổ chức tốt công tác sơ kết, tổng kết đúc rút kinh nghiệm trong từng đợt thi đua và cuối năm học có khen, chê rõ ràng đúng mực. Cụ thể: Tổ chức ngày hội ngày lễ như:  Ngày hội đến trường, Tết trung thu, ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt nam 20/10; ngày nhà giáo Việt nam 20-11; Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12); Ngày tết nguyên đán; Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3). Ngày quốc tế thiếu nhi (1/6) ...
          Trường tổ chức thi các trò chơi dân gian vào dịp: Tết trung thu, Ngày tết nguyên đán; Giổ tổ Hùng Vương.
          - Chỉ đạo GV các lớp tổ chức tốt các hoạt động hàng ngày tại trường thông qua các chủ đề, chủ điểm, nhằm giúp học sinh hình thành các kỹ năng sống trong sinh hoạt, học tập. Đảm bảo an toàn giao thông và các kỹ năng thực hiện an toàn giao thông; kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng xử lý đến các tình huống có liên quan đến tệ nạn xã hội, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm đối với các em học sinh.
- BGH nhà trường thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra đẩy mạnh công tác thi đua hàng tháng để có cơ sở đánh giá, nhận xét nhằm biểu dương, khen ngợi, động viên tinh thần cho các GV,NV và làm căn cứ xếp loại thi đua cuối HK và cuối năm học.
          3. Xây dựng mối quan hệ giữa cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh trong nhà trường:
          - Để giáo dục học sinh cũng như xây dựng môi trường học tập nhằm đem lai kết quả cao trong việc giáo dục các cháu thì các mối quan hệ giữa các thành viên trong nhà trường đóng vai trò rất quan trọng. Đó là mối quan hệ đồng chí, đồng nghiệp. Hội đồng sư phạm phải thật sự là một khối đoàn kết, có tình yêu thương, tình đồng nghiệp, luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, có tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình thẳng thắn, giúp nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ, cùng tiến bộ. Tổ chức công đoàn thực sự là cha là mẹ của người lao động. Mỗi cô giáo là người mẹ hiền thứ hai, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Tạo mối quan hệ, phối kết hợp giữa nhà trường, phụ huynh, học sinh phải là nhịp cầu nối và hết sức cần thiết. Mọi hoạt động của nhà trường phải có sự tham gia góp ý của hội. Bên cạnh công việc dạy học sinh, tôn trọng và quan tâm đến học sinh ở trường thì môi trường gia đình cần được chú trọng, gia đình là tổ ấm, tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm và công bằng trong việc chăm sóc, giáo dục, đoàn kết tôn trọng các thành viên trong gia đình luôn quan tâm lẫn nhau, có ứng xử văn minh, lịch sự, làm gương cho con trẻ noi theo. Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, với các tổ chức trong  xã, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, hội khuyến học... để cùng làm tốt công tác tuyên truyền đến mọi gia đình, mọi người dân góp phần xây dựng các gia đình văn hoá. Những tế bào của một xã hội văn minh.
          4. Tổ chức các hoạt động vui tươi lành mạnh trong nhà trường:
Ngay từ đầu năm học, BGH cần XD kế hoạch tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục cao. Quan tâm đến việc tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ thể thao, các trò chơi dân gian, hát dân ca và các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian khác tại trường. Tạo điều kiện cho học sinh các lớp được giao lưu, tham dự các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Trong năm học 2016- 2017 nhà trường phải tổ chức ít nhất từ 1 đến 2 lần hoạt động lớn nhằm tạo không khí vui tươi, hào hứng cho GV và học sinh như: Thi hát dân ca và chơi các trò chơi dân gian,... vào các dịp 20/11, 22/12, tết nguyên đán, 8/3, 26/3,19/5, lễ ra trường, tổng kết năm học.
- Chỉ đạo GV lồng ghép và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trò chơi dân gian, đưa các làn điệu dân ca địa phương trong chương trình GDTH.       
5. Tổ chức cho GV và học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng:
- Chủ động hỗ trợ chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa của các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng.
- Giao cho Chi đoàn thanh niên tham gia hoạt động chăm sóc di tích lịch sử, văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ, thăm hỏi và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, các GĐ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trên địa bàn xã tham gia tìm hiểu làng nghề, ngành nghề truyền thống ở địa phương. Tổ chức trồng cây bóng mát, làm vệ sinh, dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm, Nghĩa trang liệt sỹ của xã.
          - Chỉ đạo GV lồng ghép GD, tìm hiểu về di tích, danh nhân, truyền thống của đất nước và địa phương trong các hoạt động GD của học sinh hàng ngày, nhằm rèn luyện đạo đức, nhân cách, kỹ năng cho học sinh; đồng thời không ngừng nâng cao giáo dục lòng tự hào về quê hương, đất nước, tinh thần đoàn kết, thân ái, chăm ngoan, vượt khó học tập cho học sinh.
IV. CÁC GIẢI PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
          1. Nhà trường cần chú trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, phát động thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”
          Vào đầu năm học mới tất cả CB,GV,NV và mọi tổ chức trong nhà trường đều phải ký cam kết thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, nhằm giúp cho mỗi CB-GV-NV đều hiểu rõ được mục tiêu, yêu cầu và nội dung của việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; xây dựng  kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch phù hợp với tình hình, điều kiện của nhà trường và địa phương.
          2. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” phải được kết hợp với việc thực hiện nhiệm vụ năm học và thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”, đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục trong năm học. Xây dựng mối quan hệ thân thiện trong tập thể sư phạm với nhau, thân thiện giữa các cô giáo với học sinh, cô giáo với phụ huynh, thân thiện giữa học sinh với học sinh… và phải được thể hiện trong kế hoạch của từng cá nhân, các tổ chức trong nhà trường hàng tháng, hàng kỳ và năm học, có đánh giá nhận xét, đúc kết rút kinh nghiệm vào cuối kỳ, cuối năm, đưa vào nội dung thi đua để xét khen thưởng và kỷ luật. Phân công nhiệm vụ cụ thể trong Ban Chỉ đạo để có kế hoạch theo dõi, tổ chức giám sát, chỉ đạo, đánh giá... kịp thời, khách quan mang lại hiệu quả tốt.
Tiếp tục thực hiện “Quy chế dân chủ trong hoạt động của nhà trường”, đặc biệt thực hiện tốt các quy tắc ứng xử  giữa các thành viên trong nhà trường.
          3. Phối hợp giữa nhà trường với các tổ chức trong và ngoài nhà trường:
          - Chỉ đạo việc phối hợp giữa các tổ chức trong nhà trường như Công đoàn, đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ và các ngành liên quan ở địa phương cùng với nhà trường có chương trình phối hợp tổ chức thực hiện tốt kế hoạch đề ra.
          - Có kế hoạch cùng với nhà trường xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, cho học sinh, đảm bảo về cơ sở vật chất cho nhà trường đáp ứng các tiêu chí của trường học thân thiện, học sinh tích cực.
          4. Tiếp tục đầu tư để xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn
          Nhà trường XD kế hoạch thường xuyên tu sửa, mua sắm CSVC, thiết bị đảm bảo yêu cầu về chất lượng, không chỉ phục vụ các hoạt động dạy học mà còn đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động ngoại khoá, vui chơi, thể dục thể thao, văn nghệ... Sửa chửa hệ thống điện, nước, nhà để xe, trồng thêm cây xanh, ... đảm bảo an toàn, xanh, sạch, đẹp.
          Hằng ngày tổ chức cho học sinh vệ sinh lớp học cho sạch sẽ, thoáng mát. Trang trí lớp học theo tiêu chí lớp học thân thiện để học sinh học tâp đạt được kết quả cao.
          Tiếp tục đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường đảm bảo theo các tiêu chí xanh sạch đẹp của Bộ Giáo dục, phát động CB-GV-NV và phụ huynh học sinh tích cực trồng, chăm sóc cây cảnh, cây bóng mát từ ngoài đường, vào sân trường cho đến các phòng học, phòng làm việc.
          Giáo dục ý thức trách nhiệm cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Phân công GV,NV trực các khu vực vệ sinh chung và của từng lớp, phân công chăm sóc vườn cây, các bồn hoa, chậu cây trong sân trường, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác vệ sinh lớp học và vệ sinh chung.
          Cung cấp đầy đủ nước uống sạch hàng ngày cho CB-GV-NV trong trường.       5. Tăng cường việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh
          Chú trọng thực hiện nghiêm túc chương trình GDTH, giáo dục sức khoẻ, xây dựng thói quen và ý thức bảo vệ sức khoẻ; lồng ghép GD kỹ năng sống, chú trọng GD kỹ năng tự phục vụ cho các em, GD cho các em biết cách phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn khác….  
6. Tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá cách mạng ở địa phương:
          Tổ chức giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, truyền thống nhà trường cho học sinh qua tuyên truyền, tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương như đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi và chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ….
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Đối với Ban giám hiệu:
- Tổ chức phát động phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" gắn liền với kế hoạch năm học của nhà trường.
- Tham mưu với chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả; phối hợp với Ban Đại diện CMHS, các cơ quan đóng trên địa bàn, tổ chức tốt các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường cho học sinh.
- Phối hợp với Công đoàn thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, nhận thức, bồi dưỡng nghiệp vụ, tay nghề cho mỗi thành viên trong HĐSP, tổ chức các hoạt động phong trào thi đua Hai tốt, thi đua trong hệ thống Công đoàn, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường; phối hợp, tổ chức các hoạt động giáo dục, văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao cho học sinh và giáo viên trong nhà trường.
- Cuối mỗi học kỳ, mỗi năm học tổ chức đánh giá sơ kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm thực hiện cho những năm học tiếp theo. Xét khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sơ kết phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”vào cuối mỗi năm học, Tổng kết phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” vào cuối năm học 2017 - 2018.
2. Đối với Tổ chuyên môn:
Tổ chức phát động phong trào thi đua đến từng tổ viên, gắn với kế hoạch chuyên môn của từng tổ. Tổ chuyên môn có nhiệm vụ phối hợp cùng với các thành viên trong tổ các công việc có liên quan đến việc thực hiện phong trào thi đua.
Cuối mỗi học kỳ, mỗi năm học các tổ chuyên môn tổ chức nhận xét, đánh giá việc thực hiện phong trào thi đua của từng tổ viên; Tổ chức nhận xét, đánh giá việc thực hiện phong trào thi đua của từng thành viên trong tổ.
3. Đối với giáo viên:
- Giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ thực hiện tốt các nội dung đã nêu ở trên trong các hoạt động giáo dục của trẻ, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khoá; quan tâm tới các đối tượng học sinh các biệt, giáo dục về bình đẳng giới cho học sinh...Thường xuyên phối hợp với CMHS của lớp trong việc giáo dục đạo đức, nâng cao chất lượng CS&GD cho học sinh.
- Khai thác trò chơi dân gian, các bài hát dân ca… để đưa vào chương trình, lồng ghép hướng dẫn và tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương…
4. Công đoàn:
          - Phối hợp chặt chẽ với nhà trường triển khai và tổ chức phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện,học sinh tích cực một cách sâu rộng trong toàn thể cán bộ,đoàn viên trong nhà trường.
          - Đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đa dạng hoá các hoạt động giáo dục nhằm giáo dục cho các em những kiến thức sơ đẳng, đạo đức lối sống, truyền thống yêu quê hương, đất nước...nơi mình đang sinh sống.
          - Luôn giữ mối quan hệ gần gũi giữa nhà trường và phụ huynh học sinh để cùng nhau làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng,giáo dục trẻ.
- Tổ chức trồng cây vào các dịp như: Trồng cây vào các đợt tổ chức lao động,trồng cây đầu xuân trong khuôn viên nhà trường.
5. Đối với Hội CHMS nhà trường:
          Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường có nhiệm vụ: Phối hợp với nhà trường tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết của Hội CMHS trong năm học, thực hiện các hoạt động chăm sóc và giáo dục trong từng thời gian do Ban đại diện CMHS trường đề ra.
Cùng phối hợp với nhà trường thực hiện tốt phong trào xây dựng cảnh quan môi trường SP nhà trường.
Phối hợp với nhà trường hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách về giáo dục đối với CMHS nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục học sinh.
Phối hợp với nhà trường tổ chức giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, tàn tật; vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục toàn diện học sinh.
VI. KẾ HOẠCH CỤ THỂ:
 
Thời gian Nội dung thực hiện
 
 
Tháng 9/2017
- Xây dựng, kiện toàn BCĐ và bổ sung kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” theo điều kiện thực tế của đơn vị.
- Tuyên truyền tới phụ huynh học sinh. Báo cáo tham mưu với UBND xã, triển khai thực hiện kế hoạch “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
- Đầu tư đồ dùng dạy học, chỉ đạo giáo viên, trang trí lớp tạo môi trường học tập trong và ngoài lớp học.
- Kiểm tra việc thực hiện của giáo viên về việc thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”
 
 
Tháng 10/2017
- Kiểm tra việc thực hiện của giáo viên về việc thực hiện phong trào thi đua  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tổ chức rút kinh nghiệm quá trình thực hiện phong  trào thi đua “Xây dựng trường học, học sinh tích cực” lần 1.
- Tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPNVN 20/10.
- Tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" tại đơn vị.
- Đôn đốc các lớp duy trì nền nếp kỷ cương, các hoạt động tập thể.
 
 
Tháng 11/2017
- Tổ chức ngày 20/11 với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT.
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thi giáo viên giỏi cấp trường,  đánh giá rút kinh nghiệm sau hội thi.
- Kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giảng dạy của GV,NV.
- Kiểm tra việc thực hiện của giáo viên về việc thực hiện phong trào thi đua  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”
- Đôn đốc các  lớp duy trì nền nếp kỷ cương, các hoạt động tập thể.
 
 
Tháng 12/2017
- Tuyên truyền về truyền thống quân đội ND Việt Nam cho học sinh.
- Chấm điểm môi trường thân thiện của GV các nhóm lớp.
- Kiểm tra việc thực hiện của giáo viên về việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
- Tham gia Hội thi GVG.
- Sơ kết học kỳ I và XD biện pháp chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua học kỳ II năm học 2017 - 2018.
- Đôn đốc các lớp duy trì nền nếp kỷ cương, các hoạt động tập thể.
 
 
Tháng 1/2018
- Báo cáo kết quả học kỳ I năm học 2017 - 2018 về PGD&ĐT.
- Kiểm tra việc thực hiện của giáo viên về việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
- Đôn đốc các lớp duy trì nền nếp kỷ cương, các hoạt động tập thể.
 
 
Tháng 2/2018
- Tổ chức Tết trồng cây đầu xuân.
- Tổ chức hoạt động "Mừng Đảng, mừng xuân".
- Tổ chức lao động dọn dẹp, khơi thông cống rãnh, công trình vệ sinh.
- Kiểm tra công tác vệ sinh môi trường.
 
 
Tháng 3/2018
- Tiếp tục chỉ đạo các lớp thực hiện nghiêm túc việc thực hiện phong trào“ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
- Tổ chức các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn TN 26/3 và Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
 
Tháng 4/2018
- Kiểm tra việc thực hiện của giáo viên về việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
- Đôn đốc các lớp duy trì nền nếp kỷ cương, các hoạt động tập thể.
 
Tháng 5/2018
- Kiểm tra công tác vệ sinh môi trường
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Bác Hồ kính yêu.
- Đôn đốc các lớp duy trì nền nếp kỷ cương, các hoạt động tập thể.
- Tổng kết năm học 2017-2018.     
Trên đây là kế hoạch tổ chức triển khai phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" năm học 2017 - 2018. Ban chỉ đạo của  trường đề nghị  các tổ, bộ phận triển khai thực hiện, CB-GV-NV trong đơn vị, các bộ phận công tác có liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung kế hoạch đã đề ra./.           
 
Nơi nhận:
- PhòngGD&ĐT Thanh Oai (để b/c);     
- CB,GV,NV trường (để t/h);
- Lưu VT./.         
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO
HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
 
Đỗ Thị Kim An

Tác giả bài viết: Lê Anh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Văn bản mới

37/KH-TH

kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 26/05/2019

lượt xem: 102 | lượt tải:0

1237/SGD-VP

Hướng dẫn nghỉ lễ 30 - 4 và 1-5

Thời gian đăng: 08/04/2019

lượt xem: 130 | lượt tải:35

170/PGD&ĐT-TH

Kế hoạch kiểm tra định kì cuối kì 2

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 202 | lượt tải:66

bộ thủ tục hành chính

Bộ thủ tục hành chính

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 154 | lượt tải:0

307/UBND

Công văn hướng dẫn thi tuyển công chức xã, viên chức ngành giáo dục

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 120 | lượt tải:38

843-SGD

Thông báo số 843/TB-SGDĐT ngày 13/3/2019 của Sở GDĐT về việc tiếp nhận hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GDĐT

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 148 | lượt tải:32

207/SGDDT-VP

Lịch nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Thời gian đăng: 18/01/2019

lượt xem: 185 | lượt tải:56

5483/SGDĐT-QLT

Hướng dẫn việc chuyển trường đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở

Thời gian đăng: 19/12/2018

lượt xem: 159 | lượt tải:41

611/PGD-ĐT

Kế hoạch kiểm tra học kì 1

Thời gian đăng: 03/12/2018

lượt xem: 200 | lượt tải:65

20/2018/TT-BGDĐT

Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông

Thời gian đăng: 20/12/2018

lượt xem: 127 | lượt tải:46
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây